Cơm Lam A Lưới

(SGTTO) – Trải nghiệm du lịch sinh thái kết hợp với du lịch cộng đồng trong những ngôi nhà sàn được xây dựng theo kiến trúc đặc trưng truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số tại vùng miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Điểm check-in tại miền núi A Lưới. Ảnh: Văn Thi Thi

A Lưới nằm trên dãy Trường Sơn bao la hùng vĩ, được thiên nhiên ban tặng nhiều danh thắng tuyệt đẹp mà ít nơi nào có được. Với những lợi thế về cảnh quan thiên nhiên ban tặng cùng với những nét đặc sắc về truyền thống văn hóa, A Lưới đang trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách với loại hình du lịch sinh thái – nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa đặc sắc.

Đặc biệt, du khách sẽ được trải nghiệm loại hình du lịch văn hóa với chương trình “Một ngày làm già làng Pa Cô”, tham quan bản làng, thỏa sức mình vào dòng nước mát lành của Thác A Nôr, suối Pâr Le, suối A Lin…, tìm hiểu cuộc sống thường nhật của người dân, thưởng thức ẩm thực truyền thống, tham gia các trò chơi dân gian, chương trình lửa trại giao lưu cộng đồng, hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm mới.

Cầu treo A Nôr. Ảnh: Văn Thi Thi

Tại A Lưới, hiện có 5 mô hình du lịch cộng đồng gồm: Làng văn hóa du lịch cộng đồng Thôn A Ka1, xã A Roàng; Làng văn hóa du lịch cộng đồng Thôn A Hưa, xã Nhâm; Làng du lịch sinh thái Việt Tiến, xã Hồng Kim; Tổ hợp tác du lịch suối Pâr le – Homestay Hồng Hạ, Homestay Hương Danh đang hoạt động có hiệu quả, giới thiệu quảng bá về hình ảnh vùng đất và con người A Lưới đến bạn bè trong nước và quốc tế. Đến với A Lưới, du khách sẽ được trải nghiệm loại hình du lịch homestay trong những ngôi nhà sàn được xây dựng theo kiến trúc đặc trưng truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số A Lưới như nhà Gươl của dân tộc Cơ Tu, nhà Rông của dân tộc Tà Ôi, nhà Dài của dân tộc Pa Cô. Với chất liệu chính là gỗ, tre, nứa, lá cọ… tạo cảm giác thoáng mát, gần gũi thiên nhiên và thân thiện với môi trường.

Du khách cũng sẽ được thưởng thức loại hình văn nghệ dân gian, các làn điệu dân ca như hát Kâr lơi, Ba boih, Cha chấp, Xiềng… mang âm hưởng, hơi thở của núi rừng Trường Sơn. Du khách cũng tìm hiểu phong tục, tập quán đặc sắc, khám phá và trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của các dân tộc nơi đây và thưởng thức những món ăn, thức uống được chế biến rất cầu kỳ độc đáo mang đậm chất vùng cao như Ka Lèng, thịt khô gác bếp, rượu cần, súp sắn, đọt mây nướng, cá nướng đùm lá chuối, bánh A Quát, A Chót và cơm lam bên cạnh tìm hiểu phong tục tập quán và các nếp sinh hoạt thường ngày như các Lễ hội truyền thống như A riêu Car, A riêu Piing, A riêu A Da.

Thiếu nữ bên bờ suối Pâr Le. Ảnh: Văn Thi Thi

Chương trình “Một ngày làm già làng Pa Cô” tại làng du lịch sinh thái Việt Tiến – A Nôr, xã Hồng Kim, tái hiện Lễ Cưới, Tục Đi Sim truyền thống của người Pa Cô, chương trình “một ngày với bản làng” với các hoạt động như: đan lát, làm rẫy, khai thác rượu đoác, bắt cá suối, đạp xe tham quan bản làng; tìm hiểu kỹ nghệ dệt Dèng độc đáo, với những hoa văn, họa tiết tinh tế của người Tà Ôi là những hoạt động thú vị khác. Đêm đến, khách du lịch tham gia các trò chơi dân gian, chương trình lửa trại giao lưu cộng đồng, hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm mới.

Bên cạnh đó, A Lưới cũng có các sản phẩm du lịch truyền thống độc đáo mang đậm đà bản sắc vùng cao; những sản vật nông sản từ núi rừng phát triển phong phú đa dạng, chất lượng, có thương hiệu, mẫu mã đẹp mắt và an toàn cho sức khỏe như: thịt khô hun khối, mật ong, rượu sim, gạo Ra Dư, nếp Than, hạt tiêu rừng, măng rừng, bắp chuối rừng, rau rớn, cá suối…Đặc biệt, thương hiệu “Bò A Lưới” được nhiều người biết đến; nghề dệt Dèng thủ công truyền thống A Lưới đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là di sản phi vật thể cấp Quốc gia với những sản phẩm được sáng tạo làm quà lưu niệm như: giày, mũ, thắt lưng, túi xách, ví, cà vạt, váy, áo đầm cách tân, bông tai, cài tóc, tranh, đồng hồ…; những sản phẩm từ nghề đan lát mây tre gồm các vật dụng sử dụng trong lao động sản xuất, sinh hoạt thường ngày như: Ka ria, Ka oi, A Choiq, làm chổi đót, đan chiếu Ân Chah…

Con đường lên A Lưới hiện nay rất tốt, có thể đạp xe đạp. Ảnh: Sở Du lịch Thừa Thiên-Huế

Hoạt động du lịch cộng đồng tại A Lưới theo xu hướng khám phá, tìm hiểu văn hóa bản địa, cùng làm, cùng sống và trao đổi trực tiếp với người dân bản xứ, không chỉ mang lại lợi ích cho người dân địa phương, mà đã và đang là điểm nhấn thúc đẩy nền kinh tế A Lưới phát triển. Du lịch homestay phát triển góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số huyện A Lưới, duy trì không gian mang tính cộng đồng, cải thiện môi trường sống, phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể góp phần tôn vinh, giới thiệu về lịch sử, văn hóa và con người A Lưới.

Du Lịch A LƯỚI

A Lưới với nhiều tiềm năng du lịch hấp dẫn, mới lạ hy vọng sẽ mang các thông tin hữu ích cho các bạn muốn quan tâm.