Mô hình du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng tại A Lưới – Thừa Thiên Huế

Chiều ngày 27/12 tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Dự án Trường Sơn Xanh của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức bàn giao và khai trương Mô hình Du lịch Sinh thái dựa vào cộng đồng A Nôr, xã Hồng Kim, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế.


Lễ cắt băng khánh thành khai trương mô hình du lịch sinh thái cộng đồng A Noorr  tại xã Hồng Kim huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên - Huế

A Lưới cách Tp. Huế 70km về phía Tây, là nơi hội tụ những sắc màu văn hóa của 5 dân tộc anh em Tà Ôi, Pa Cô, Cơ Tu, Pa Hy và Kinh. Hiếm có địa phương miền núi nào như A Lưới có được tiềm năng và thế mạnh rất lớn về phát triển các loại hình du lịch, từ du lịch sinh thái, du lịch ẩm thực, du lịch văn hoá tộc người... đến du lịch các điểm văn hoá cách mạng. Mỗi một loại hình du lịch nơi đây đều có những thế mạnh và nét đặc trưng riêng. Dự án Trường Sơn Xanh tiến hành hỗ trợ tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế xây dựng kế hoạch phát triển du lịch sinh thái vùng với mục tiêu hỗ trợ người dân cải thiện sinh kế, phát huy tối đa lợi ích cộng đồng, thúc đẩy bảo tồn đa dạng sinh học. Dự án đã lựa chọn và hỗ trợ triển khai tại mỗi tỉnh một mô hình du lịch sinh thái cộng đồng thí điểm.

Tại Thừa Thiên - Huế, dự án chọn thôn A Nôr, xã Hồng Kim (A Lưới) làm mô hình thí điểm du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng. Dự án đã tổ chức 5 khóa tập huấn và tham quan học tập nhằm trang bị, nâng cao hiểu biết và kỹ năng liên quan đến dịch vụ du lịch cho ban lãnh đạo và các thành viên trong cộng đồng. Khoảng 30 học viên (60% nữ giới) là cán bộ cấp huyện, xã, trưởng thôn và thành viên Ban Quản lý mô hình du lịch sinh thái cộng đồng A Nôr đã tham gia tập huấn về định hướng du lịch sinh thái cộng đồng, kỹ năng quản lý và vận hành điểm du lịch... Dự án đã cung cấp và thay mới trang thiết bị cho 03 homestay; hỗ trợ cải tạo cảnh quan, nâng cao dịch vụ du lịch như trang bị xe đạp leo núi, dụng cụ sơ cấp cứu, đồ bảo hộ và các trang thiết bị phục vụ trình diễn nghệ thuật. Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam VCTC đã hỗ trợ nâng cấp và xây mới các nhà vệ sinh, sân vườn và hệ thống vệ sinh nước thải. Cộng đồng đã đóng góp vật liệu, công lao động tham gia trồng cây cảnh quan, nâng cao dịch vụ du lịch tại điểm đến này.


Ngày hội của dân tộc Paco bên ché rượu cần

Du lịch cộng đồng gồm hệ thống các nhà ở truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số như nhà Moong (nhà sàn dài) của người Pa Cô, nhà Rông của người Tà Ôi, nhà Gươl của người Ka Tu vì những ngôi nhà này chính là linh hồn của làng, bản, tộc người, ở đó thường xuyên diễn ra các hoạt động mang tính cộng động như hội họp, cúng bái, tiếp khách. A Lưới còn có các ngành truyền thống như dệt Zèng - di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia, rèn...; những lễ hội của các dân tộc như Lễ A riêu caar, Lễ A riêu Ada (Lễ mừng lúa mới), Lễ A Riêu Piing (lễ giỗ tổ tiên, quy tập mồ mả), Lễ hội cầu mùa... Văn hóa ẩm thực của các dân tộc thiểu số ở A Lưới hiện đã và đang được người dân bảo tồn và phát huy, thông qua các dịp lễ hội cùng với những hoạt động phục vụ khách du lịch. Một số điểm du lịch sinh thái trên địa bàn được các địa phương quản lý, bảo vệ và giữ được vẻ nguyên sơ, thân thiện với môi trường.

Với sự hỗ trợ thiết thực và cụ thể từ các tổ chức nói trên, hy vọng mô hình Du lịch cộng đồng huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ phát triển bền vững, thu hút du khách trong nước và quốc tế đến trải nghiệm.

Nguồn (http://baodulich.net.vn).

Du Lịch A LƯỚI

A Lưới với nhiều tiềm năng du lịch hấp dẫn, mới lạ hy vọng sẽ mang các thông tin hữu ích cho các bạn muốn quan tâm.